tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Bộ trưởng Y tế nói gì về đề xuất bỏ giấy chuyển viện?

Chia sẻ: 

20/11/2023 - 15:57:00


Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho hay đang áp dụng chuyển tuyến điện tử để giảm áp lực cho người dân khi làm thủ tục chuyển viện…

Sáng 20-11, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đã có trả lời ý kiến của đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) về việc xem xét bỏ xin giấy chuyển tuyến đối với bệnh nhân khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Về nội dung này, Bộ trưởng Y tế nói dù giải quyết giảm thủ tục, phiền hà cho người dân nhưng đồng thời phải đảm bảo sự bền vững của hệ thống y tế, tránh quá tải dồn lên một cấp nào đó.

Theo Bộ trưởng Y tế, việc giải quyết vấn đề quá tải, qua nhiều đời bộ trưởng đã phải giải trình và tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 đã quy định các tiêu chí của cơ sở khám chữa bệnh được phân làm 4 cấp chuyên môn, kỹ thuật và Luật mới có hiệu lực từ 1-7-2024 thành 3 cấp.

bo-truong-y-te.jpeg
Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan (Ảnh: Quốc hội)

Về 3 cấp này, bà Lan chỉ rõ nhằm đảm bảo điều kiện các cấp nào được khám, chữa bệnh ở mức độ nào. Trong đó vừa căn cứ vào khả năng đáp ứng của cơ sở, tình trạng của người bệnh để bố trí phù hợp.

Với việc chuyển tuyến, bà Lan thông tin từ năm 2014 thì người bệnh phải chuyển từ tuyến dưới lên tuyến trên một cách tuần tự nhưng từ 2016 đã thông tuyến ở cấp huyện và từ 2021 đã thông tuyến toàn tỉnh.

"Bước chuyển tuyến tạo thuận lợi cho người dân thì cơ bản đã giải quyết. Bây giờ có vấn đề là từ tuyến huyện có lên trực tiếp được tuyến trung ương không, từ tuyến tỉnh có lên được tuyến trung ương không?

Việc chuyển tuyến này để đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho người dân nhưng cũng đảm bảo phù hợp với khả năng chữa bệnh từng tuyến, tránh quá tải dồn hết lên tuyến trên", bà Lan nói thêm. 

Cũng theo bà Lan, hiện việc chuyển tuyến được chia làm 2 luồng gồm từ tuyến dưới lên tuyến trên nếu cơ sở không đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh cho người dân; từ tuyến trên xuống tuyến dưới khi bệnh tật ổn định, đảm bảo công tác điều trị lâu dài.

Tuy nhiên, để giảm thủ tục hành chính Bộ Y tế sẽ tiếp thu và đang tập trung sử dụng việc chuyển tuyến điện tử, giải tỏa khó khăn cho người dân.

Liên quan đến việc có bỏ giấy chuyển viện không? Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định vai trò giấy chuyển viện, tình trạng lịch sử điều trị cũng như bệnh án, dù là giấy hay điện tử cũng rất cần thiết.

Nêu ý kiến tại Quốc hội sáng ngày 20-11, ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho hay cử tri có ý kiến rất nhiều về việc đi khám bệnh, bệnh nhân phải đi xin giấy chuyển viện là "rất phiền toái, rất mất thời gian, rất mệt mỏi".

Ông cho rằng hiện công nghệ thông tin đã tiến bộ và việc liên thông các kết quả xét nghiệm, thăm dò chức năng, chẩn đoán hình ảnh đã khá thông suốt.

Hiện tại, hơn 93% dân số Việt Nam đã có bảo hiểm y tế thì việc có thêm "barie đi xin giấy chuyển viện rất nên được bãi bỏ".

Ông đề nghị đẩy mạnh tiến hành trình thông tuyến, thực chất hơn nữa và trong lần sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế tới phải làm sao để người có bảo hiểm y tế muốn khám chữa bệnh ở đâu cũng được, phù hợp với tình trạng bệnh tật, chất lượng khám, chữa bệnh, thời gian đi lại, điều kiện chăm sóc...

"Phải coi đây là nội dung sửa đổi quan trọng nhất trong lần sửa đổi này", ông Trí đề nghị.

Theo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh
Ý kiến bạn đọc
captcha
ngày thương binh liệt sỹ công ty cổ phần phát triển đô thị Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 17.00 17.00 17.00
JPY 159.90 161.52 169.28
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 17.00 17.00 17.00
AUD 15.00 15.00 15.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 20/07/2024

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV