tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Cảnh báo cháy nổ dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Chia sẻ: 

24/04/2024 - 08:45:00


Công an TP Hà Nội khuyến cáo các biện pháp phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày.

Theo Công an TP Hà Nội, dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, công chức, viên chức được nghỉ 5 ngày liên tục, từ ngày 27/4 đến hết ngày 1/5 (làm bù vào ngày thứ bảy 4/5). Thời gian nghỉ lễ kéo dài, đây cũng là khoảng thời gian nhiều gia đình tổ chức ăn uống, vui chơi… tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ. 

Công an TP Hà Nội khuyến cáo người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở; chủ hộ gia đình và người dân nâng cao ý thức về PCCC; thực hiện tốt các quy định về PCCC, các biện pháp phòng chống cháy, nổ.

Chú thích ảnh
Người lao động trong cơ quan, công sở phải sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy tại chỗ.

Cụ thể, tại nơi vui chơi giải trí, tập trung đông người, phải có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn chung cho cả cơ sở, công trình và cho từng khu vực; có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn hướng và đường thoát nạn tại nơi quy định; có giải pháp ngăn lửa và chống tụ khói cho lối thoát nạn; không sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn, ổ cắm.

Phân bổ thiết bị để đảm bảo công suất truyền tải, tránh quá tải gây cháy; khi lắp đặt thêm thiết bị có công suất lớn, phải lựa chọn dây dẫn phù hợp. Không sử dụng giấy bạc hoặc dây kim loại thay thế cầu chì bị đứt, aptomat bị hỏng, không cắm nhiều phích cắm trên 1 ổ cắm. Các mối nối phải chắc, gọn, so le, quấn bằng vật liệu cách điện. Không sạc điện thoại, xe máy điện, xe đạp điện, thiết bị tiêu thụ điện... qua đêm, khi không có người ở nhà.

Đối với các hộ gia đình, nhà ống, nhà liền kề: Không tồn chứa xăng, dầu, cồn, gas, hóa chất nguy hiểm và các chất dễ cháy, nổ khác trong nhà; trường hợp cần thiết phải sử dụng thì hạn chế tối đa số lượng và phải có các giải pháp, biện pháp đảm bảo an toàn PCCC.

Không sắp xếp vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn; sân thượng, mái phải bố trí thông thoáng và có lối lên từ tầng dưới qua các thang cố định và cửa đi, không khóa cửa lối lên mái đồng thời cần bố trí lối có thể sang được mái của nhà bên cạnh. Thời gian nghỉ lễ khi đi xa phải kiểm tra hệ thống gas (nếu có), hệ thống thiết bị điện trước khi ra khỏi nhà.

Nên lắp đặt thiết bị bảo vệ điện có mức độ an toàn cao như: Rơ le, cầu dao, aptomat tự động ngắt điện khi xảy ra sự cố quá tải, chập cháy cho đường dây điện trong nhà và từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị điện có công suất lớn; bóng đèn điện chiếu sáng, trang trí, bảng điện phải đặt cách xa vật dễ cháy tối thiểu 0,5 m.

Đối với cơ quan, các đơn vị thực hiện tốt các điều kiện an toàn PCCC theo quy định trong quá trình sản xuất và khi nghỉ lễ, ngừng hoạt động, sản xuất và khi hoạt động trở lại nên vận hành từng công đoạn, tránh đồng loạt vận hành đóng điện sẽ gây quá tải, chạm chập gây cháy, nổ...

Chú thích ảnh
Các bước xử lý khi phát hiện đám cháy.

Mặt khác, cơ quan đơn vị tổ chức tuyên truyền, huấn luyện cho những cán bộ, công nhân viên, lao động hợp đồng... làm việc trong từng cơ sở kỹ năng PCCC; thành thạo xử lý các tình huống, sự cố theo phương án đã đề ra; hướng dẫn người lao động sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy tại chỗ, dụng cụ phá dỡ đã được trang bị và các kỹ năng thoát nạn khi có cháy.

Đối với người dân và các hộ kinh doanh: Nên cẩn trọng trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, nguồn điện khi nấu nướng vui chơi. Khi đi chơi xa, ra khỏi nhà phải kiểm tra an toàn PCCC tại nhà và tắt hệ thống điện, giảm nguy cơ gây cháy do điện.

Người dân khi đến những nơi tập trung đông người, cần thực hiện đầy đủ nội quy, quy định về PCCC, quan sát những nơi đặt bình chữa cháy, biển chỉ dẫn và sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Tại các địa phương, địa bàn khu dân cư, cần thực hiện duy trì hiệu quả Tổ liên gia an toàn PCCC, điểm chữa cháy công cộng. Phong trào "Nhà tôi có bình chữa cháy" được phát động trên cả nước, với tinh thần tự ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong phòng chống "giặc lửa".

Theo TTXVN/Tin Tức
Ý kiến bạn đọc
captcha
công ty cổ phần phát triển đô thị Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 17.00 17.00 17.00
JPY 159.90 161.52 169.28
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 17.00 17.00 17.00
AUD 15.00 15.00 15.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 23/05/2024

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV