cung ram thang gieng vao ngay 14 hay 15 thi tot
(Ảnh: Vũ Thanh Hoan)

Cúng Rằm tháng Giêng vào ngày nào?

Người Việt rất coi trọng việc cúng lễ trong ngày Rằm tháng Giêng bởi đây là ngày rằm đầu tiên của năm mới. Dân gian còn có câu "Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng" nhằm ám chỉ tầm quan trọng của việc chuẩn bị lễ cúng tươm tất dâng thần linh và gia tiên. Ngoài ra, vào ngày này, người dân có thói quen đi lễ chùa, cầu bình an và may mắn cho mọi người trong gia đình.

Rằm tháng Giêng là ngày 15 tháng 1 âm lịch. Năm 2020, Rằm tháng Giêng rơi vào ngày 8/2 dương lịch.

Lễ cũng Rằm tháng Giêng nên được tiến hành vào chính ngày - tức ngày 15 âm lịch. Tuy nhiên, nếu không thể sắp xếp được công việc, mọi người có thể tiến hành lễ vào ngày 14 âm lịch. Năm nay, ngày rằm rơi đúng vào thứ 7 - là ngày nghỉ, nên sẽ thuận lợi hơn cho các gia đình muốn cúng rằm đúng ngày 15 âm.

Thời gian cúng Rằm tháng Giêng tốt nhất là vào sáng 8/2/2020 (tức ngày 15/1 âm lịch). Đối với các gia đình bận, có thể làm lễ cúng trước từ ngày 14 tháng Giêng (tức ngày 7/2/2020). Nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng thường được tiến hành vào giờ Ngọ.

Mâm cúng Rằm tháng Giêng gồm mâm cỗ chay và mâm cỗ mặn, tùy vào điều kiện của gia đình, có thể sửa lễ cho phù hợp. Các gia đình không nhất thiết phải sắm sửa mâm cao cỗ đầy mà quan trọng nhất là thành tâm.

Mâm cúng Rằm tháng Giêng cần những gì?

cung ram thang gieng vao ngay 14 hay 15 thi tot
(Ảnh: Tô Hưng Giang)

Mâm cúng Phật

Mâm cỗ chay cúng Phật thường gồm các lễ vật như hoa quả, chè xôi, các món đậu, canh không thêm nhiều hương liệu, đặc biệt có thêm bánh trôi nước với mong muốn mọi việc trong năm mới sẽ trôi chảy, thuận lợi.

Mâm cúng gia tiên

Mâm cỗ cúng gia tiên vào ngày Rằm tháng Giêng thường sẽ có các món ăn truyền thống sau:

- Thịt lợn luộc (để nguyên miếng) hoặc gà luộc cả con ngậm hoa hồng

- Món canh: có thể là canh măng, canh khoai hoặc canh mọc

- Món xào: các món rau củ xào cùng thịt lợn hoặc thịt bò

- Nem rán

- Xôi gấc (có thể là xôi tạo hình cá chép)

- Một đĩa xôi hoặc bánh chưng

- Một khoanh giò

- Một bát gạo, một đĩa muối

- Một đĩa hoa quả

- Một đĩa chè (chè kho, chè trôi nước, chè bà cốt…)