tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

DN Việt tự tin làm được ốc vít và hơn thế nữa

Chia sẻ: 

24/01/2021 - 16:16:00


Các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đã làm được rất nhiều, vấn đề là sản lượng, nhu cầu thị trường có đủ lớn hay không. 

Đây là tuyên bố của ông Phạm Hoàng Hải, Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật Nam Hải tại hội thảo liên quan đến việc công ty Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu do Bộ Công thương tổ chức mới đây.

Báo Pháp luật TP.HCM dẫn lời ông Hải khẳng định: "Câu nói Việt Nam không thể sản xuất nổi con ốc vít đã không còn chính xác".

Tờ báo này cũng dẫn lời bà Lã Thị Lan, Tổng giám đốc Tập đoàn Tiến Lộc, nguyên Chủ tịch Hội Cơ khí TP.HCM, cũng bác bỏ chuyện doanh nghiệp Việt không thể làm nổi ốc vít. Bà Lan lý giải thêm, ốc vít chỉ là phần nhỏ trong câu chuyện sản xuất nhưng nó cũng nói lên bức tranh toàn cảnh đầu tư công nghệ cao của các công ty Việt. Đó là bài toán luẩn quẩn “con gà hay quả trứng có trước”.

DN Viet tu tin lam duoc oc vit va hon the nua
 
Trong một nhà máy của Foxconn. Ảnh: Bloomberg.
 

Cụ thể, nhiều công nghệ đòi hỏi độ chính xác rất cao song các doanh nghiệp Việt chưa dám đầu tư. Bởi nếu bỏ ra số tiền lớn để đầu tư mà không biết sẽ bán cho ai thì không đơn vị nào dám làm. Nói cách khác, họ chờ có khách đặt thì mới dám làm. 

“Đây cũng là một trong những lý do một số tập đoàn lớn nước ngoài chưa hợp tác với các nhà cung cấp Việt. Mặt khác, một số tập đoàn nước ngoài khi vào nước ta họ đã có sẵn các nhà cung cấp trước đó, vì vậy không hợp tác với nhà cung cấp nước ta”, bà Lan giải thích.

Phát biểu của đại diện một số doanh nghiệp là một tín hiệu tốt, cho thấy sự tự tin rất cao của doanh nghiệp Việt. Có thể khẳng định rằng doanh nghiệp Việt đã tiến thêm một bước khi cách đây chừng 6-7 năm, nhiều doanh nghiệp Việt tham dự buổi tiếp xúc và công bố các điều kiện để trở thành nhà cung cấp linh kiện cho Samsung đã phải thừa nhận rằng không thể đáp ứng yêu cầu của Samsung, dù chỉ là sản xuất ốc vít. Thời điểm đó, sự thừa nhận này đã trở thành một câu chuyện buồn về ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam.

Sự tự tin của doanh nghiệp Việt đã được củng cố trong những năm qua, nhưng để biết sự tự tin ấy có đi cùng với năng lực thực tế của doanh nghiệp hay không cần có sự kiểm tra, đánh giá.

Một tin vui mới đây là Foxconn, đối tác của gã công nghệ khổng lồ Apple (Mỹ), đã chính thức đầu tư một nhà máy hoành tráng tại tỉnh Bắc Giang. Nhà máy này có tổng vốn đầu tư 270 triệu USD, mỗi năm sản xuất khoảng 8 triệu máy tính bảng và máy tính xách tay. 

Đây là động lực thu hút thêm nhiều dự án công nghệ khác tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng xuất khẩu và thu ngân sách cho tỉnh Bắc Giang nói riêng cũng như đất nước nói chung. 

 

Cùng với đó, dự án đưa người lao động vào dây chuyền sản xuất sản phẩm công nghệ cao của thế giới với thu nhập cao hơn và môi trường làm việc hiện đại.

Như lời ông Michael Kokalari, Kinh tế trưởng Quỹ đầu tư VinaCapital, đánh giá, đây là làn sóng đầu tư thế hệ mới và sẽ tác động lớn hơn cho nền kinh tế Việt Nam.

Lý do là các tập đoàn đa quốc gia có động cơ mạnh mẽ hỗ trợ các công ty Việt nâng cao năng lực sản xuất để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu của họ. Ngoài ra, họ cũng nhìn thấy trình độ sản xuất ngày càng tiến bộ của các công ty Việt và điều này tạo ra sức hấp dẫn để họ đặt nhà máy ở Việt Nam.

Minh Thái

Theo Đất Việt
Ý kiến bạn đọc
captcha
Tin cùng chuyên mục
Chuyển đổi số bidv qc phải 1 Giới thiệu phim cuối tháng 2/2021 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 55.950 56.350
Hà Nội 55.950 56.370
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 22.00 22.00 23.00
SGD 16.00 17.00 17.00
JPY 210.26 212.39 221.25
GBP 31.00 31.00 32.00
EUR 27.00 27.00 28.00
CAD 17.00 17.00 18.00
AUD 17.00 17.00 18.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 26/02/2021

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE