tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Đưa giá trị của Di sản Thiên nhiên Thế giới đến với bạn bè năm châu

Chia sẻ: 

19/09/2023 - 08:58:00


Ngay sau khi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận quần thể Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà (thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng) là Di sản Thiên nhiên Thế giới, nhiều chuyên gia, du khách kỳ vọng du lịch Hải Phòng phát triển mạnh mẽ trong gian tới. Nhiều người đã chia sẻ ý kiến để thành phố giữ gìn, phát huy hiệu quả giá trị di sản. 

Chú thích ảnh
Quần đảo Cát Bà bao gồm 367 đảo lớn nhỏ, trong đó đảo Cát Bà có diện tích lớn nhất (khoảng 100km2) và là một thị trấn thuộc huyện Cát Hải. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Hoàng Minh Cường, thành phố sẽ ký kết cụ thể với tỉnh Quảng Ninh về quy hoạch, bảo vệ di sản, tuyên truyền, phát huy giá trị của di sản đến với bạn bè trong nước, quốc tế.

Ông Phạm Trí Tuyến, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin Thể thao và Du lịch huyện Cát Hải (Quần đảo Cát Bà nằm trên địa bàn huyện Cát Hải) cho biết, địa phương đã phối hợp với các đơn vị trong thành phố và tỉnh Quảng Ninh tham mưu cho các ban ngành hai bên xây dựng kế hoạch phát triển di sản lâu dài, bền vững. Các đơn vị liên quan xây dựng dự thảo Quy chế phối hợp quản lý các điểm du lịch thuộc Vịnh Lan Hạ (quần đảo Cát Bà) và Vịnh Hạ Long.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Cộng đồng Việt Nam Đinh Thị Thanh Loan, Giám đốc Nhà hàng Quê nhà Quảng Bình (tỉnh Quảng Bình) chia sẻ, sự kiện Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được ghi danh vào danh sách Di sản Thiên nhiên Thế giới không chỉ là niềm vinh dự của hai địa phương mà còn là niềm tự hào chung của người dân Việt Nam, nhất là những người công tác trong lĩnh vực văn hóa và du lịch.

Bà Đinh Thị Thanh Loan nêu, trước đây, Hải Phòng và Quảng Bình đã có đường bay thẳng và có nhiều sự kiện kết nối, thúc đẩy du lịch. Thời gian tới, các cơ quan liên quan cần đẩy mạnh hơn hoạt động liên kết để phát huy giá trị hai miền di sản cùng được UNESCO ghi danh Di sản Thiên nhiên Thế giới là Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) và Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà (Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng). Các địa phương cần phối hợp tuyên truyền để mỗi người dân, du khách hiểu về giá trị của di sản, góp phần bảo tồn, phát huy bền vững giá trị di sản.

Chị Nguyễn Hồng Điệp, du khách Hà Nội từng trải nghiệm hoạt động du lịch du thuyền trên quần đảo Cát Bà cho biết, chị đã đi du lịch ở nhiều địa danh trong nước và thế giới, song trải nghiệm du lịch trên đảo Cát Bà có nhiều điểm thú vị và hấp dẫn. Hiếm có điểm du lịch nào du khách được trải nghiệm nhiều sản phẩm du lịch trong một chuyến đi như tại Cát Bà.

Du khách có thể trải nghiệm các hoạt động du lịch biển (tắm biển, tham gia các hoạt động trèo thuyền trên vịnh, ngủ trên du thuyền), du lịch sinh thái, mạo hiểm (thăm quan, trải nghiệm tại Vườn Quốc gia Cát Bà, sinh sống trong không gian đặc trưng của vùng quê Bắc bộ ở xã đảo Việt Hải). Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới sẽ mở rộng cánh cửa để du lịch Hải Phòng khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch thế giới.

Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà nằm ở phía Đông Bắc, cách Hà Nội 165km, được mệnh danh là "hòn ngọc của vịnh Bắc Bộ", "bản giao hưởng" của núi rừng hùng vĩ và biển đảo bao la. Các khu vực tự nhiên có diện tích vùng lõi là 65.650 ha, vùng đệm có diện tích 34.140 ha.

Việc mở rộng Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long gồm cả Quần đảo Cát Bà sẽ tăng thêm giá trị vốn có của di sản, được minh chứng qua sự hài hòa về cảnh quan, địa chất, địa mạo, hệ sinh thái và đa dạng về các loài động thực vật. Các giá trị nổi bật toàn cầu của khu vực được xác định gồm kiến tạo vật lý và sinh học; kiến tạo địa chất, địa lý là môi trường sống của nhiều loài động, thực vật bị đe dọa theo quan điểm thẩm mỹ, khoa học và bảo tồn.

Cát Bà là một trong ba trọng điểm du lịch của Hải Phòng. Trong 9 tháng của năm 2023, khách du lịch đến Cát Bà ước đạt trên 2,4 triệu lượt. Năm 2023, nơi đây đặt mục tiêu thu hút 3 triệu lượt trong tổng 7,5 triệu lượt khách đến Hải Phòng.

Huyện Cát Hải có 313 cơ sở lưu trú với  6.566 phòng nghỉ (thuộc các khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách, nhà có phòng cho khách du lịch thuê). Hiện có 129 tàu chở khách tham quan, lưu trú nghỉ đêm đang hoạt động trên các vịnh thuộc Quần đảo Cát Bà.

Minh Thu (TTXVN)
Ý kiến bạn đọc
captcha
Tin cùng chuyên mục
Quảng cáo qr Quảng cáo bảo hưng Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 73.200 74.400
Hà Nội 73.200 74.420
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 17.00 17.00 17.00
JPY 159.90 161.52 169.28
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 17.00 17.00 17.00
AUD 15.00 15.00 15.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 06/12/2023

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV