tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Hai tên cướp tiệm vàng ở Hải Dương lên nhiều kịch bản gây án

Chia sẻ: 

09/06/2023 - 08:45:00


  Vì thiếu tiền, Doanh sắm súng rủ bạn đi cướp tiệm vàng. Chúng đã lên kịch bản kỹ lưỡng để hành động.
 

 

Trước khi thực hiện vụ cướp manh động, liều lĩnh tại tiệm vàng Đức Nam (xã Đồng Cẩm, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) vào tối 7.6, Nguyễn Văn Doanh (sinh năm 1989) và Lương Văn Đạt (sinh năm 1990, cùng trú tại xã Tiên Cường (Tiên Lãng, TP Hải Phòng) đã cùng bàn bạc nhiều phương thức gây án.

Thiếu tiền làm liều

Theo cơ quan công an tỉnh Hải Dương, lý do đối tượng Doanh và Đạt gây ra vụ cướp tiệm vàng, bắn trọng thương Trưởng Công an xã ở huyện Kim Thành là vì nợ nần.

Năm 2013, Doanh từng đi cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện ma tuý số 2 thuộc thôn Giang Khẩu, xã Đại Thắng (Tiên Lãng, TP Hải Phòng). Lương Văn Đạt, đồng phạm với Doanh cũng có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Hai đối tượng này quen biết nhau rồi kết thân từ 3 năm trước, thông qua các mối quan hệ xã hội bất hảo. 

Cơ quan công an tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án. Ảnh: Thu Hằng

Theo lời khai của Doanh, do ăn chơi nên có vay nợ 1 khoản tiền lớn. Mới đây, khoản nợ đến hạn nhưng không trả được, đối tượng đã nảy sinh ý định đi cướp để có tiền.

Ngày 31.5, Doanh đến nhà Đạt chơi, tâm sự về việc mình nợ nần. Đạt cũng chia sẻ rằng đang cần tiền để chi tiêu cá nhân và gợi ý việc thực hiện cướp tài sản tại tiệm vàng. 

Lúc này, Doanh hỏi Đạt về phương tiện gây án thì đối tượng nói rằng sẽ dùng súng. Sau đó, Đạt mang ra một khẩu súng dạng colt xoay cho bạn xem. Rồi cả hai bàn bạc việc gây án. 

Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương lấy lời khai đối tượng

Theo phân công, Đạt có nhiệm vụ đi mượn xe máy, chuẩn bị súng, búa. Doanh lo áo chống nắng, khẩu trang, mũ…và các vật dụng khác.

Từng có thời gian làm nghề sơn bả và thi công ở huyện Kim Thành nên Doanh bàn với Đạt đến đây để gây án.

Từ 4.6, các đối tượng bắt đầu lên kế hoạch và chuẩn bị công cụ, phương tiện thực hiện cướp tiệm vàng. Cả hai đến thị trấn An Lão, huyện An Lão, TP Hải Phòng mua áo chống nắng, khẩu trang và mũ lưỡi trai. 

Ngày 5.6, do không thấy chiếc búa để trong bếp của nhà Đạt có cán nên Doanh đến An Lão mua một chiếc cán búa mới với giá 30 nghìn đồng. 

16 giờ ngày 6.6, Doanh cho áo chống nắng, mũ lưỡi trai, găng tay y tế, đề can màu xanh và trắng (đề can do Đạt mua) và búa vào ba lô còn Đạt mang theo súng. 

Sau khi mượn được xe máy, cả hai đi đến một nghĩa trang tại huyện An Dương, TP Hải Phòng. Tại đây, Đạt tháo biển kiểm soát xe cho vào cốp; lấy đề can dán toàn bộ chiếc xe máy nhằm che đặc điểm nhận dạng. 

Tiếp đó, các đối tượng mặc áo chống nắng, đội mũ, đeo khẩu trang rồi đi xe đến khu vực xã Bình Dân.

Cân nhắc tiệm vàng để gây án

Tại khu xã Bình Dân, cả hai phát hiện có một tiệm vàng nhưng các đối tượng không thực hiện vụ cướp vì thấy tiệm gần trụ sở UBND xã. 

Trên đường theo quốc lộ 17B về xã Đồng Cẩm, huyện Kim Thành, chúng phát hiện có 1 tiệm vàng ở bên trái đường nhưng chỉ quan sát và về nhà.

Đối tượng đã đập vỡ cửa kính để lấy vàng. Ảnh: Thu Hằng

16 giờ ngày 7.6, theo đúng hẹn, Doanh tiếp tục chở Đạt đến nhà bạn để mượn xe máy hiệu Exciter làm phương tiện gây án. Cũng như lần trước, các đối tượng đến một nghĩa trang khác trên địa bàn huyện An Dương để tháo biển kiểm soát, dán kín đề can.

Doanh điều khiển phương tiện đi theo lối đường đê với mục đích cướp tài sản tại hiệu vàng gần UBND xã Bình Dân.

Tại đây thấy có đông người qua lại nên các đối tượng đã không gây án. Doanh và Đạt di chuyển đến tiệm vàng xã Đồng Cẩm mà trước đó đã quan sát được do nghĩ trời mưa, tiệm vàng vắng người có thể cướp tài sản, nhưng thấy có nhiều người nên đã bỏ đi.

Cướp nhầm nhà Trưởng Công an xã

Khi đến xã Đồng Cẩm thì phát hiện tiệm vàng Đức Nam ở sâu trong nhà, phía trước là khoản sân rộng, ít người nên đã quyết định gây án.

Đối tượng Doanh chở Đạt đi thẳng vào sân của tiệm vàng. Trong lúc Doanh quay đầu xe ra ngoài đường, nổ máy sẵn để thuận lợi cho chạy trốn thì Đạt đi vào tiệm vàng, cầm súng bắn lên trần nhà. 

Đối tượng khai nhận không biết cửa hàng vàng là của gia đình Trưởng Công an xã

 

Khi Doanh vào trong nhà thì phát hiện anh Nguyễn Đăng Ninh, con trai của chủ tiệm vàng đang ngồi uống nước. Doanh lấy búa mang theo đập vỡ mặt tủ kính, sau đó vơ vét vàng cho vào ba lô. 

Trong lúc này, anh Ninh chạy đến tìm cách bắt đối tượng. Doanh quay người chạy ra cửa còn Đạt thì vừa lùi, vừa chĩa súng về phía anh Ninh. Anh Nguyễn Đăng Ninh là Trưởng Công an xã Tuấn Việt, huyện Kim Thành. 

Khi Doanh chạy đến cửa tiệm vàng thì anh Ninh đuổi kịp, cả hai vật lộn nhau. Lúc này, Đạt nổ súng, bắn trọng thương anh Ninh còn Doanh chạy bộ ra đường. Các đối tượng đã vứt lại số vàng cướp được và tang vật cùng xe máy.

Hai tên cướp chạy ra đường quốc lộ 17B khoảng 20m thì bơi qua sông sang xã An Hoà, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Doanh và Đạt đã bị bắt sau khi gây án 7 tiếng. Tại cơ quan công an, chúng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và nói rằng, khi chọn tiệm vàng Đức Nam để gây án đã không biết đấy là nhà Trưởng Công an xã Tuấn Việt.

Theo VietnamNet
Ý kiến bạn đọc
captcha
Tin cùng chuyên mục
công ty cổ phần phát triển đô thị Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 17.00 17.00 17.00
JPY 159.90 161.52 169.28
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 17.00 17.00 17.00
AUD 15.00 15.00 15.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 16/06/2024

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV