tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Hướng đi mới cho du lịch Hải Dương 

Chia sẻ: 

18/07/2018 - 22:27:00


Tuy mới xuất hiện lẻ tẻ tại một số điểm ở Hải Dương song loại hình du lịch cộng đồng bước đầu đã đem lại lợi ích cho người dân địa phương, thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến Hải Dương. 

 Đoàn khách người Pháp ăn trưa tại nhà ông Vũ Ngọc Tuấn ở thôn Đồng Hội 

Khi người nông dân làm du lịch
Buổi trưa chủ nhật, sân nhà ông Vũ Ngọc Tuấn ở thôn Đồng Hội (xã Hồng Phong, Ninh Giang) xôn xao tiếng cười nói của các du khách người nước ngoài. Họ đang dùng bữa trưa bằng những món ăn được chế biến hoàn toàn từ nguyên liệu của địa phương. “Hôm nay có súp bí ngô, nem rán, thịt bò xào cà rốt, xôi, đều là những món “của nhà trồng được” và do người nhà tôi làm. Khách Tây rất thích những món ăn Việt Nam như vậy, bao giờ họ cũng ăn hết và khen ngon”, ông Tuấn tự hào giới thiệu. 
Có ưu thế là ở gần điểm biểu diễn rối nước của phường rối Hồng Phong, khuôn viên nhà, vườn rộng rãi, gia đình ông Tuấn đã mở cửa đón khách xem biểu diễn rối từ 5 năm nay. Vào những tháng cao điểm (từ tháng 2 tới tháng 5), gia đình ông đón khoảng 30 đoàn khách mỗi tháng và giảm đi một chút trong những tháng còn lại. Các đoàn khách đông người (từ 30-100 người) thường ăn trưa ở nhà ông Tuấn, xem biểu diễn rối nước sau đó tiếp tục đi các điểm tham quan khác như Ninh Bình, Hạ Long.
Cũng đón khách nước ngoài tại nhà do có vị trí thuận lợi gần đảo cò Chi Lăng Nam, gia đình anh Lê Văn Phước ở thôn An Dương (xã Chi Lăng Nam, Thanh Miện) lại chủ yếu đón những nhóm khách nhỏ lưu trú từ chiều hôm trước tới sáng hôm sau. Mỗi tháng gia đình anh Phước đón khoảng 15 đoàn khách, mỗi đoàn từ 3- 5 người. Do thời gian khách ở lại lâu hơn nên ngoài việc bố trí bữa ăn, anh Phước còn trở thành hướng dẫn viên du lịch dẫn khách đi tham quan làng quê của mình. “Tôi thường cùng hướng dẫn viên của đoàn dẫn khách đi thăm Đảo Cò, làng bánh đa Hội Yên, xem sản xuất nông nghiệp trên cánh đồng. Có khách thích đi chơi chợ, thăm trường học hoặc xem mô hình VAC. Tất cả đều đi bằng xe đạp”, anh Phước cho biết. 
Gia đình ông Tuấn, anh Phước thu được chi phí bữa ăn và các dịch vụ đi kèm như cho thuê xe đạp, hướng dẫn (đối với khách lưu trú), giặt là (đối với khách không lưu trú). Nguồn thu nhập này khá ổn định, giúp họ có điều kiện xây mới, cải tạo nhà cửa, sân vườn. Bên cạnh lợi ích về kinh tế, những người nông dân này còn góp phần quảng bá về văn hóa làng quê Việt Nam. Đồng thời, khi nhận được lợi ích từ các di sản, thắng cảnh, họ càng thêm ý thức về việc phải giữ gìn, bảo vệ chúng. 

 Du khách nước ngoài yêu thích các loại hình văn hóa, nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam

Lúng túng vì tự phát
Sự xuất hiện của những gia đình làm du lịch cộng đồng như nhà ông Tuấn, anh Phước là minh chứng sống động nhất cho tiềm năng của loại hình du lịch này hoàn toàn có thể khai thác tốt. Tuy nhiên, sự  xuất hiện và phát triển đó hiện nay vẫn hoàn toàn mang tính tự phát. Cả gia đình ông Tuấn và anh Phước đều đón được khách du lịch do có người thân làm trong các công ty du lịch tại Hà Nội. Sau khi có nguồn khách, họ tự tìm hiểu, học hỏi và phối hợp với các công ty để đáp ứng được yêu cầu của đối tượng khách nước ngoài. Do vậy, dù giàu tiềm năng và có nhiều gia đình cũng đủ điều kiện đón tiếp khách nhưng 4-5 năm nay tại hai điểm du lịch này vẫn chỉ có hai gia đình có khách. 
Do tự thân phát triển, không có sự điều tiết, phối hợp như vậy nên khi có lượng khách đông muốn lưu trú, ông Tuấn và anh Phước đều phải từ chối vì không có đủ chỗ ở. Nhà ông Tuấn hiện chỉ đón được 3- 5 khách lưu trú vì khách sẽ ở ngay tại ngôi nhà vợ chồng ông đang ở. Nhà anh Phước có một ngôi nhà riêng dành cho khách nhưng cũng chỉ đón được tối đa 10 người lưu trú. Khi nhiều đoàn khách ăn cùng  một lúc thì họ buộc phải từ chối bớt vì không thể phục vụ xuể. 
Các hộ dân tham gia kinh doanh du lịch ở đây rất mong có một nơi quảng bá, tiếp nhận đầu mối khách để điều tiết, phối hợp các gia đình làm du lịch cộng đồng, khi đó sự phát triển của loại hình du lịch này có lẽ ổn định và được mở rộng hơn. 
Chính quyền địa phương tại xã Chi Lăng Nam, Hồng Phong chỉ tham gia quản lý về mặt nhà nước như bảo đảm an ninh, trật tự, báo cáo công an huyện khi có đoàn khách về thăm, ở lại. Việc định hướng, hỗ trợ du lịch cộng đồng phát triển cần tới sự vào cuộc của các cấp, các ngành có liên quan một cách mạnh mẽ và thiết thực hơn. Đồng thời, có thể nhân rộng mô hình này tại nhiều địa phương khác trong tỉnh.
Hiện nay, không chỉ ở Hải Dương mà phần lớn bà con nông dân tham gia làm du lịch trên cả nước đều chỉ quen sản xuất nông nghiệp, không có đủ các kỹ năng để phục vụ khách một cách chuyên nghiệp. Hầu hết các sản phẩm du lịch cộng đồng còn rất đơn giản, chưa phát huy được hết lợi thế cũng như tăng khả năng chi tiêu của du khách. Một số dịch vụ phục vụ trong các mô hình du lịch cộng đồng chưa được tiêu chuẩn hoá dẫn đến chất lượng dịch vụ chưa đáp ứng được yêu cầu. Cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất phụ trợ tại các điểm du lịch cộng đồng chưa được đầu tư hoàn chỉnh hoặc đã được đầu tư nhưng không đảm bảo chất lượng, đặc biệt các công trình nhà vệ sinh, vệ sinh môi trường chưa tốt. Một trong những giải pháp cần khi phát triển du lịch cộng đồng ở Hải Dương và các địa phương hiện nay là tập huấn, bồi dưỡng cho bà con nông dân- những chủ thể của hoạt động du lịch cộng đồng những kỹ năng, thái độ phục vụ khách, từ đó hình thành đội ngũ nhân viên phục vụ là người địa phương lành nghề, thân thiện với khách.
Bài viết này có sự hợp tác với Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Hải Dương

Theo Báo Văn hóa
Ý kiến bạn đọc
captcha
giải phóng hải dương kỉ niệm thành lập đảng bộ tỉnh bidv qc phải 1 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 55.830 56.330
Hà Nội 55.830 56.350
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 16.00 16.00 17.00
JPY 215.64 217.81 226.94
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 26.00 26.00 28.00
CAD 17.00 17.00 17.00
AUD 16.00 16.00 16.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 23/10/2020

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE