tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Lo ngại về ổ dịch COVID-19 trong Đại sứ quán Mỹ

Chia sẻ: 

02/07/2020 - 14:28:00


Bên trong khu nhà của Đại sứ quán Mỹ ở Riyadh, Ả-rập Xê-út, một ổ dịch COVID-19 đang lây lan. Hàng chục nhân viên sứ quán nhiễm virus từ tháng trước và hơn 20 người khác phải cách ly sau bữa tiệc thịt nướng mừng sinh nhật.    

 

 

Trước Đại sứ quán Mỹ ở Riyadh. (Ảnh: Getty Images)

Trước Đại sứ quán Mỹ ở Riyadh. (Ảnh: Getty Images)

Một lái xe người Sudan phục vụ cho các nhà ngoại giao ở sứ quán đã chết.

Điều tra các trường hợp mắc bệnh trong sứ quán ở Riyadh và những liên hệ với Washington từ cuối năm ngoái phát hiện ổ dịch này liên quan đến đợt bùng phát COVID-19 ở TP New York hồi tháng 3. Kết quả điều tra nói rằng phản ứng của chính phủ Ả-rập Xê-út là không đủ, dù các bệnh viện đang bị quá tải và nhân viên y tế cũng nhiễm bệnh. 

Một số người trong sứ quán thậm chí còn tìm cách báo cáo về Quốc hội Mỹ ngoài các kênh chính thức, để nói rằng họ không tin sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao Mỹ hay Đại sứ Mỹ tại Ả-rập Xê-út John P. Abizaid là phù hợp với tình hình, và yêu cầu sơ tán các nhân viên sứ quán cùng gia đình của họ, báo New York Times đưa tin. 

Bộ Ngoại giao Mỹ có vẻ đã bắt đầu hành động từ cuối tuần qua do sức ép của lưỡng đảng trong quốc hội, với việc ra thông báo cho phép các cán bộ làm việc trong sứ quán Mỹ ở Ả-rập Xê-út và gia đình họ tự nguyện sơ tán. Nhưng một số cán bộ của sứ quán coi đây là biện pháp nửa vời. Họ cho rằng cần sơ tán khoảng 400 trong tổng số 500 nhân viên Mỹ tại sứ quán và 2 lãnh sự quán ở Ả-rập Xê-út, New York Times dẫn các nguồn tin cho biết. 

Douglas London, một đặc vụ bí mật của CIA từng hoạt động ở nhiều nước Trung Đông, cho rằng hoàng gia Ả-rập Xê-út sẽ không hoan nghênh việc Mỹ nhằm giảm số lượng nhà ngoại giao và sĩ quan tình báo ở nước này vì đại dịch. 

“Ả-rập Xê-út không bao giờ giấu chuyện không muốn các quan chức Mỹ có hành động có thể khiến vương quốc bị coi là yếu đuối,dễ bị tổn thương trong thời kỳ khó khăn”, ông London nói với New York Times

Ông cho rằng quan hệ với Ả-rập Xê-út là điều quan trọng hơn với chính quyền Trump, khi Washington coi quan hệ với hoàng gia Ả-rập Xê-út là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại. 
Ông Jared Kushner, con rể và cũng là cố vấn của ông Trump, đang duy trì quan hệ gần gũi với Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed.

Chính quyền Trump đang thúc đẩy thương vụ bán 2 gói vũ khí và giám sát tình báo trị giá hơn 500 triệu USD cho Ả-rập Xê-út, dù bị Quốc hội Mỹ không cho phép xuất khẩu. Năm ngoái, chính quyền Trump tuyên bố “tình trạng khẩn cấp nhằm vượt quyền của Quốc hội để bán 8,1 tỷ USD vũ khí cho Ả-rập Xê-út và UAE. 

Đại sứ quán Mỹ ở Riyadh là một trong những cơ sở ngoại giao quan trọng nhất của Mỹ ở Trung Đông và cũng là một trong những căn cứ lớn nhất của CIA ở khu vực. Vài trăm nhà ngoại giao và sĩ quan tình báo cùng gia đình họ đang sống trong khu tổ hợp này và xunh quanh. 

Tình trạng báo động về số ca mắc COVID-19 trong sứ quán Mỹ trong những tuần gần đây diễn ra khi Ả-rập Xê-út và các nước láng giềng đang nỗ lực đối phó với số ca bệnh tăng vọt. Các cán bộ sứ quán Mỹ cũng nêu quan ngại nghiêm trọng về mức độ sẵn sàng của Ả-rập Xê-út nhằm ứng phó với dịch bệnh.

Theo Tiền Phong
Ý kiến bạn đọc
captcha
giải phóng hải dương kỉ niệm thành lập đảng bộ tỉnh bidv qc phải 1 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 55.830 56.330
Hà Nội 55.830 56.350
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 16.00 16.00 17.00
JPY 215.64 217.81 226.94
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 26.00 26.00 28.00
CAD 17.00 17.00 17.00
AUD 16.00 16.00 16.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 23/10/2020

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE