Theo đó, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm (TBNN).

Thời kỳ này, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có nhiều ngày mưa. Tại phía Nam, gió mùa tây nam có xu hướng hoạt động mạnh dần nên mưa có khả năng gia tăng hơn ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ.

Dự báo, tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ cao hơn từ 5-15%, Bắc và Trung Trung Bộ cao hơn 20-40%, có nơi cao hơn so với TBNN; các khu vực còn lại phổ biến xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

W-mua-ngap-hn-dinh-hieu-1.jpg
Thời tiết miền Bắc sẽ có nhiều ngày mưa, khả năng ngập úng. Ảnh minh họa: Đình Hiếu

Cơ quan khí tượng dự báo, trong 10 ngày đầu của thời kỳ dự báo, nắng nóng có cường độ giảm trên phạm vi toàn quốc. Sang tháng 6, nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng gia tăng trở lại tại Bắc Bộ và Trung Bộ.

Với khả năng ít mưa và nắng nóng còn xuất hiện nhiều tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ, dẫn đến tình trạng khô hạn, thiếu nước và tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ rất cao tại khu vực này. Riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, mưa bắt đầu gia tăng nên khô hạn tiếp tục có xu hướng giảm dần.

Trong thời kỳ này, cơ quan khí tượng lưu ý, mưa giông mạnh kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh xảy ra, tập trung ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Ngoài ra, trên khu vực Bắc Biển Đông có khả năng xuất hiện các nhiễu động nhiệt đới, tập trung vào tháng 6.

Trước mắt, trong chiều và đêm nay (22/5), khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 100mm.

Chiều và tối cùng ngày, ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đồng thời, ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và giông cục bộ.

Đài Khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ cũng dự báo, hôm nay, thời tiết Hà Nội giảm mây và có nắng, nhiệt độ tăng, mức cao nhất khu vực trung tâm và phía Nam thành phố 32-34 độ, phía Bắc và phía Tây 31-33 độ.

thoi tiet HN.jpg
Thời tiết Hà Nội trong 10 ngày tới. Nguồn: NCHMF

Do ảnh hưởng của áp cao lục địa suy yếu và di chuyển ra phía Đông nên đêm 22 đến 25/5, Hà Nội nhiều mây, mưa rào và giông, có nơi mưa to; ngày vẫn có nắng.

Sau thời gian trên, vùng áp thấp phía Tây có xu hướng mở rộng chậm về phía Đông Nam gây nắng nóng tại khu vực Hà Nội vào các ngày 26 và 27/5, nhiệt độ cao nhất 35 độ. Từ 28-31/5, mưa trở lại khu vực này. 

Gió mùa tây nam hoạt động mạnh dần, Nam Bộ mưa nhiều

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cũng vừa cho biết, những ngày qua, khu vực TPHCM và Nam Bộ mưa tăng lên cả về diện và lượng so với nửa đầu tháng 5. 

Mưa vừa, mưa to xuất hiện khá nhiều, trong đó chiều 15 và 20/5 mưa lớn xuất hiện trên diện rộng, gây ngập sâu nhiều tuyến đường ở khu vực trung tâm TPHCM. Tổng lượng mưa phổ biến cao hơn TBNN trên hầu hết khu vực. Lượng mưa lớn nhất trong 24h là 123mm xảy ra tại Thủ Đức trong ngày 15/5.

W-mưa ngập 18.jpg
Mưa xối xả khiến nhiều khu vực ở TPHCM ngập nặng trong ngày 20/5. Ảnh: Nguyễn Huế

Dự báo thời tiết TPHCM trong thời kỳ từ 21-31/5, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, gió mùa tây nam hình thành và hoạt động với cường độ yếu trong khoảng 3- 4 ngày đầu tuần. Khoảng từ 24-25/5 cho đến cuối tuần, gió tây nam hoạt động mạnh dần và một vài ngày cuối tháng có khả năng hoạt động lên đến tầng trên cao 500mb.

Do ảnh hưởng của gió mùa tây nam và một số hình thái gây nhiễu động, từ ngày 21-24/5, thời tiết TPHCM có mưa rào và giông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to và giông. 

Từ 25-31/5, khu vực phổ biến có mưa từ rải rác đến nhiều nơi, có nơi mưa vừa, mưa to đến rất to. Mưa chủ yếu xảy ra trong khoảng từ trưa đến chiều tối. Ban đêm mưa ít và buổi sáng trời có nắng. 

thoi tiet tphcm.jpg
Thời tiết TPHCM trong 10 ngày tới. Nguồn: NCHMF

Cơ quan khí tượng đặc biệt lưu ý thời điểm giao mùa, từ mùa khô sang mùa mưa dễ xảy ra các hiện tượng lốc xoáy, gió giật, sét đánh có khả năng xuất hiện trong những cơn mưa giông. Đề phòng mưa lớn gây ngập một số tuyến đường vào lúc chiều tối.

Từ nay đến cuối tháng, nhiệt độ ở TPHCM và Nam Bộ tiếp tục giảm dần. Nắng nóng 35-36 độ còn xuất hiện ở một vài nơi trong nửa đầu tuần, từ ngày 25-26 trở đi, không có nắng nóng trên 35 độ. Nhiệt độ trung bình cao hơn TBNN cùng kỳ từ 0.5-1 độ, dao động từ 28-29 độ. Tổng lượng mưa thời kỳ từ 21-31/5 xấp xỉ TBNN, trên khu vực phổ biến trong khoảng từ 80- 150mm.

Ngoài ra, trên các vùng biển TPHCM, có mưa rào và giông rải rác. Đề phòng lốc xoáy, gió giật trong những cơn mưa giông có thể gây nguy hiểm cho tàu thuyền. Trong nửa đầu tuần, gió đổi hướng đến tây nam cấp 3-4; từ ngày 25-26 trờ đi, gió tây nam hoạt động mạnh dần và phổ biến ở khoảng cấp 4-5.