tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Miền Bắc thiếu điện tại tất cả các giờ trong ngày

Chia sẻ: 

08/06/2023 - 08:02:00


Chiều 7/6, Bộ Công Thương tổ chức gặp mặt trao đổi với báo chí về tình hình cung ứng điện.

 

Chú thích ảnh
Đại diện Bộ Công Thương giải đáp thắc mắc của phóng viên về tình hình cung ứng điện.

Chỉ còn thủy điện Hòa Bình cung ứng điện

Ông Trần Việt Hoà, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, tình hình nắng nóng gay gắt và tác động của hiện tượng El Nino diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước đã làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt của nhân dân, kết hợp với tình trạng nước về các hồ thuỷ điện rất thấp đã gây ảnh hưởng rất lớn đến việc cung ứng điện trong mùa khô năm 2023.

Theo đại diện Bộ Công Thương, tính đến ngày 6/6, hầu hết các hồ thủy điện lớn miền Bắc đã về mức nước chết gồm: Lai Châu, Sơn La, Tuyên Quang, Bản Chát, Hủa Na, Thác Bà. Riêng hai hồ thủy điện Lai Châu và Sơn La đã phải chạy xuống dưới mực nước chết.

"Duy nhất hồ thủy điện Hòa Bình còn nước trong hồ và có thể duy trì phát điện đến khoảng ngày 12-13/6. Tổng công suất không huy động được của các nguồn thủy điện miền Bắc nêu trên sẽ ở mức 5.000 MW và có thể lên đến 7.000MW khi hồ thủy điện Hòa Bình về mực nước chết. Như vậy, tính đến ngày 6/6, công suất khả dụng của thuỷ điện là 3.110 MW chỉ đạt 23,7% công suất lắp", ông Hoà cho biết.

Về nguồn nhiệt điện, do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, các tổ máy hoạt động tối đa công suất trong thời gian dài dẫn đến những sự cố về thiết bị. Ngoài ra, nhiều tổ máy nhiệt điện than bị sự cố dài ngày (Vũng Áng 1 tổ, Phả Lại 1 tổ, Cẩm Phả 1 tổ, Nghi Sơn 2 1 tổ). Điển hình như ngày như 1/6, tổng công suất không huy động được từ các nhà máy nhiệt điện than miền Bắc bị sự cố và suy giảm công suất lên đến 1.030 MW. 

“Như vậy, mặc dù nguồn nhiên liệu than cho phát điện đã được cấp tương đối đảm bảo nhưng cập nhật đến ngày 6/6, nguồn nhiệt điện than miền Bắc  chỉ huy động được 11.934MW chiếm 76,6% công suất lắp”, ông Trần Việt Hoà cho hay.

Về khả năng truyền tải điện, ông Trần Việt Hoà cho biết, khả năng truyền tải điện từ miền Trung ra miền Bắc qua đường dây 500 kV Bắc-Trung luôn ở ngưỡng giới hạn cao (giới hạn tối đa từ 2.500 MW đến 2.700 MW) dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ sự cố.

“Như vậy, tổng công suất khả dụng của hệ thống điện miền Bắc (bao gồm cả điện nhập khẩu) có thể huy động để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện chỉ đạt mức 17.500-17.900MW (khoảng 59,2% công suất lắp đặt). Công suất này đã bao gồm khoảng từ 2.500 đến 2.700 MW truyền tải từ miền Nam và miền Trung ra Bắc. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện ở khu vực miền Bắc có thể lên mức 23.500-24.000 MW trong những ngày nắng nóng sắp tới. Như vậy, hệ thống điện miền Bắc sẽ thiếu hụt khoảng 4.350 MW với sản lượng không đáp ứng được trung bình ngày khoảng là 30,9 triệu kWh, ngày cao nhất có thể lên tới 50,8 triệu kWh. Hệ thống điện miền Bắc đối mặt với nguy cơ thiếu công suất tại hầu hết các giờ trong ngày”, đại diện Bộ Công Thương cho hay.

Trước tình hình có khả năng ảnh hưởng đến an toàn vận hành hệ thống điện, trong những ngày vừa qua EVN đã phải tiến hành điều tiết giảm phụ tải tại miền Bắc, ngày 5/6 tổng công suất phụ tải tiết giảm là 3.609 MW lúc 16 giờ 30, trong đó tiết giảm phụ tải công nghiệp lớn nhất khoảng 1.423MW, tiết giảm phụ tải sinh hoạt lớn nhất là 1.264MW.

Bộ Công Thương xin lỗi người dân, doanh nghiệp vì thiếu điện

Ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết từ giữa tháng 4 đến nay, EVN gặp phải khó khăn trong đảm bảo cung cấp điện của khách hàng. Do đó, tập đoàn đã phối hợp với các bên liên quan để tiết giảm điện trong bối cảnh thiếu nguồn. 

“Ở miền Nam và miền Trung hoàn toàn đảm bảo cung cấp điện, nhưng riêng miền Bắc còn nhiều khó khăn”, ông Nhân khẳng định sẽ cố gắng đảm bảo tốt nhất vận hành hệ thống, duy trì vận hành hệ thống điện quốc gia an toàn, song bày tỏ mong muốn khách hàng, người dân chia sẻ, thông cảm với tình hình hiện nay. 

Chú thích ảnh
Ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát biểu tại cuộc gặp báo chí chiều 7/6.

Thông tin thêm về việc cung ứng điện, ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết công suất khả dụng hệ thống điện miền Bắc hiện đạt mức 17.000 MW, trong khi những ngày nắng nóng, phụ tải tăng cao, nên cần tiết giảm ở một số thời điểm khoảng 30% công suất sử dụng. Theo ông Hải, việc tạm ngừng cấp điện cũng tùy vào từng ngày và từng thời điểm trong ngày.  

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bộ Công Thương đã rà soát trách nhiệm để xảy ra bị động trong cung ứng điện theo yêu cầu của Thủ tướng, Bộ Công Thương tính toán thế nào nếu việc cấp điện có thể nguy cấp hơn và có tính đến tình huống cực đoan hay không, ông Trần Việt Hòa cho biết ngày 6/6 Thủ tướng đã ban hành công điện về thực hiện các giải pháp cung ứng điện mùa khô năm 2023, Ban cán sự Đảng bộ Công Thương đã họp và phân công cụ thể trong từng đơn vị để triển khai chỉ đạo. 

"Trong vài ngày tới theo thời hạn mà công điện nêu ra, Bộ sẽ có báo cáo Thủ tướng và kế hoạch triển khai theo chỉ đạo", ông Hòa cho hay.

Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Trần Việt Hoà chia sẻ với những khó khăn của khách hàng sử dụng điện trong thời gian qua. "Với bất kỳ lý do gì, dù đã có rất nhiều nỗ lực trong đảm bảo cung ứng điện, nhưng để thiếu điện cung ứng cho sự phát triển kinh tế-xã hội là trách nhiệm không thể biện minh của cơ quan quản lý nhà nước cũng như ngành điện. Thay mặt cho cơ quan quản lý nhà nước cũng như ngành điện, tôi gửi lời xin lỗi đến người dân, doanh nghiệp. Mong người dân, doanh nghiệp chia sẻ với khó khăn của ngành điện, cùng chung tay vượt qua giai đoạn căng thẳng cung ứng điện năm 2023", ông Trần Việt Hòa nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về cơ chế cắt điện hiện nay như thế nào, khu vực nào, lĩnh vực nào sẽ được ưu tiên, đại diện EVN cho biết, EVN thực hiện đúng Thông tư 34 của Bộ Công Thương quy định về việc lập và thực hiện kế hoạch cung ứng điện khi hệ thống điện quốc gia thiếu nguồn điện. 

Việc tiết giảm điện được tính toán, lập kế hoạch dựa trên nguyên tắc, ưu tiên phụ tải khách hàng sử dụng điện quan trọng đã được UBND tỉnh, thành phố phê duyệt, ưu tiên sự kiện chính trị - xã hội quan trọng tại địa bàn. Tuỳ từng địa phương mà ưu tiên cho khách hàng căn cứ vào thực tế địa phương như các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng thiết yếu như nước sạch, chế biến thực phẩm hoặc cơ sở sản xuất sử dụng nhiều lao động.

Theo TTXVN/Tin Tức
Ý kiến bạn đọc
captcha
ngày thương binh liệt sỹ công ty cổ phần phát triển đô thị Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 17.00 17.00 17.00
JPY 159.90 161.52 169.28
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 17.00 17.00 17.00
AUD 15.00 15.00 15.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 21/07/2024

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV