tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Mỹ phản ứng thận trọng trước tuyên bố của Tổng thống Nga Putin

Chia sẻ: 

27/03/2023 - 08:58:00


Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25/3 cho biết nước này sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật đến Belarus theo yêu cầu của Minsk. Mặc dù Nga khẳng định động thái này sẽ không vi phạm các cam kết không phổ biến vũ khí hạt nhân, nhưng theo Reuters, đây là một trong những tín hiệu hạt nhân rõ ràng nhất của Mátxcơva kể từ khi xung đột với Ukraine bùng phát 13 tháng trước.

 

 

 

Mỹ phản ứng thận trọng trước tuyên bố của Tổng thống Nga Putin ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass

Mỹ - một trong những siêu cường hạt nhân - đã phản ứng thận trọng với tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Lầu Năm Góc tuyên bố không có dấu hiệu nào cho thấy Mátxcơva đang có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân.

Quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ lưu ý rằng Nga và Belarus đã thảo luận về việc chuyển giao vũ khí hạt nhân trong một thời gian.

“Chúng tôi đã nhận được báo cáo về quyết định của Nga và sẽ tiếp tục theo dõi tình hình. Chúng tôi không thấy bất kỳ lý do nào để điều chỉnh tư thế hạt nhân chiến lược của mình, cũng như bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân. Chúng tôi vẫn cam kết với điều khoản phòng thủ tập thể của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”, trích tuyên bố.

Nikolai Sokov, một thành viên cao cấp tại Trung tâm Giải trừ quân bị và Không phổ biến vũ khí hạt nhân Vienna nói với Reuters rằng động thái này rất đáng chú ý, vì đến nay Nga vẫn tự hào rằng nước này không giống Mỹ, không triển khai vũ khí hạt nhân bên ngoài biên giới.

Ông Putin so sánh kế hoạch của Nga với việc Mỹ đặt vũ khí hạt nhân ở châu Âu, và khẳng định sẽ chỉ triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus chứ không chuyển giao những vũ khí này cho Minsk.

“Không có gì bất thường ở đây. Thứ nhất, Mỹ đã làm điều này trong nhiều thập kỷ. Họ từ lâu đã triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ của các nước đồng minh”, ông Putin nói. “Chúng tôi đã đồng ý rằng sẽ làm điều tương tự, và tôi nhấn mạnh việc này sẽ không vi phạm nghĩa vụ quốc tế của chúng tôi về việc không phổ biến vũ khí hạt nhân.”

Ông Putin không nói rõ thời điểm vũ khí hạt nhân được chuyển đến Belarus, nhưng ông cho biết Nga sẽ hoàn thành việc xây dựng kho lưu trữ vũ khí ở Belarus trước ngày 1/7. Belarus có biên giới với ba thành viên NATO là Ba Lan, Lithuania và Latvia.

Cũng không rõ những vũ khí Nga sẽ được bố trí ở đâu tại Belarus. Việc chuyển giao sẽ mở rộng khả năng tấn công hạt nhân của Nga dọc theo biên giới phía đông của NATO. 

Theo kênh truyền hình NHK của Nhật Bản, quyết định triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga ở Belarus được đưa ra như một phản ứng trước việc phương Tây tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine.

Tờ báo lớn nhất Nhật Bản Yomiuri cũng bày tỏ quan điểm rằng quyết định của Nga là nhằm hạn chế nguồn cung vũ khí mới từ Mỹ và châu Âu cho Ukraine. Tờ báo tin rằng Mátxcơva lo ngại về một cuộc phản công có thể xảy ra của Kiev với việc sử dụng vũ khí tinh vi của nước ngoài, bao gồm cả xe tăng phương Tây.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 26/3, Tổng thống Nga nói rằng phương Tây đang “âm thầm” chuyển vũ khí đến Ukraine, nhưng quân đội Nga đang cố gắng phá hủy chúng trước khi được chuyển giao.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết ông “tin chắc rằng phương Tây đã vượt qua mọi lằn ranh đỏ khi cung cấp vũ khí cho Ukraine”. Và những vũ khí này “đang đặt ra mối đe dọa với Nga”.

Theo Tiền Phong
Ý kiến bạn đọc
captcha
góp ý dự thảo luật đất đai Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân youtube Quảng bá face

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 66.450 67.050
Hà Nội 66.450 67.070
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 16.00 17.00 17.00
JPY 164.43 166.09 174.07
GBP 28.00 28.00 29.00
EUR 24.00 24.00 25.00
CAD 17.00 17.00 17.00
AUD 15.00 15.00 15.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 02/06/2023

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE