Theo hãng tin RT, trong cuộc gặp với các nhà ngoại giao hàng đầu của Nga hôm 14/6, ông Putin cho hay Ukraine và phương Tây vẫn tiếp tục “suy đoán” về ý định của quân đội Nga, khi họ tiến về ngoại ô thủ đô Kiev vào cuối tháng 2/2022.

“Không có quyết định chính trị nào về việc tiến vào thành phố 3 triệu dân, bất kể ai nói gì là do họ thiếu suy nghĩ”, ông Putin nhấn mạnh.

ukraine nga.jpg

Một binh sĩ Ukraine bị thương trong lúc chiến đấu ở Kiev. Ảnh: Tass

Cũng theo ông, bước tiến của Nga về phía Kiev “chỉ nhằm thuyết phục Ukraine đàm phán hòa bình”.

“Quân đội Nga ở đó để thúc đẩy phía Ukraine tham gia đàm phán, cố gắng tìm ra một giải pháp có thể chấp nhận được, và bằng cách này chấm dứt giao tranh ở vùng Donbass từ năm 2014", ông Putin nói thêm.

Ông chủ Điện Kremlin cho rằng, xung đột giữa chính quyền Ukraine và Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng nổ ra sau cuộc đảo chính ở Kiev vào tháng 2/2014, đã “tạo ra mối đe dọa an ninh đối với Nga”.

Do đó, việc Nga tiến quân về Kiev đã dẫn tới hoạt động đàm phán các thỏa thuận "mà trên nguyên tắc là phù hợp với cả Moscow và Kiev". Tuyên bố này của ông Putin đề cập đến các cuộc đàm phán diễn ra giữa Nga và Ukraine tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 3/2022.

"Vào ngày 29/3/2022, chúng tôi đã rút quân khỏi Kiev, bởi chúng tôi tin việc này là cần thiết để tạo điều kiện kết thúc quá trình đàm phán chính trị. Nhưng các nước phương Tây khi đó lại cho rằng, chính quyền Ukraine không thể ký những thỏa thuận như vậy", ông Putin cho hay. 

Trong khi đó, cả Kiev và các đồng minh phương Tây tuyên bố việc Nga rút quân khỏi khu vực quanh thủ đô Ukraine không phải là cử chỉ thiện chí của Moscow, mà là kết quả của những thành công quân sự do quân đội Ukraine đạt được.

Theo ông Putin, ngay sau khi quân đội Nga rút lui, giới lãnh đạo Ukraine đã dừng đàm phán, và dàn dựng “hành động khiêu khích” ở Bucha.

Vào ngày 1/4/2022, chính quyền của Tổng Volodymyr Zelensky đã đổ lỗi cho quân đội Nga tàn sát dân thường ở thị trấn Bucha nằm gần thủ đô Kiev. Moscow đã phủ nhận cáo buộc, và khẳng định bằng chứng mà Kiev đưa ra là bịa đặt.