Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động của nhân viên hàng không.

Trước đó, ngày 16/3, xảy ra vụ 4 tiếp viên của Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines tham gia vận chuyển hàng hóa có chứa hơn 11kg ma túy tổng hợp.

4 tiếp viên hàng không xách hơn 11kg ma túy (Ảnh: Hải quan TP.HCM) 

Vụ việc đã gây sự chú ý rất lớn của công luận, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của thương hiệu quốc gia và cho thấy sự tiềm ẩn của nguy cơ uy hiếp an toàn an ninh hàng không dân dụng nếu không được chấn chỉnh kịp thời.

Cục Hàng không Việt Nam nêu rõ, vụ việc cho thấy việc triển khai Chỉ thị số 2677/CT-CHK về tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động của các thành viên tổ bay các hãng hàng không Việt Nam đã chưa được triển khai, thực hiện có hiệu quả.

Do đó, tại Chỉ thị mới, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu, các doanh nghiệp có nhân viên hàng không phải thực hiện các nội dung sau: Quy định trách nhiệm và xử lý kỷ luật người đứng đầu đơn vị và người phụ trách triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả khi để xảy ra vụ việc.

Quán triệt sâu sắc đến các nhân viên hàng không thông qua việc huấn luyện về Văn hóa An toàn – An ninh hàng không về tác hại đối với hình ảnh của đất nước, của doanh nghiệp từ hành vi tiếp tay hoặc tham gia vào vi phạm pháp luật.

Chủ động tăng cường công tác kiểm soát an ninh nội bộ đối với nhân viên hàng không; quán triệt toàn bộ các nhân sự tham gia dây chuyền vận chuyển hàng không dân dụng về nguyên tắc “Làm đúng quy trình”.

Tăng cường công tác truyền thông để mọi người hiểu đúng, hiểu rõ, không tham gia, tiếp tay, giúp sức cho buôn lậu; mạnh dạn tố giác tội phạm về buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại.

Đối với các hãng hàng không Việt Nam, Chỉ thị cũng yêu cầu cần nghiêm túc triển khai các biện pháp tại Chỉ thị 2677/CT-CHK; Tăng cường kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất hành lý của tổ bay trước và sau khi kết thúc chuyến bay, xử lý nghiêm theo quy định, theo nguyên tắc “kiên quyết, kiên trì, thường xuyên và không có vùng cấm” khi phát hiện vi phạm.

"Khi có vụ việc xảy ra, hãng hàng không phải chủ động đánh giá, rút kinh nghiệm và phổ biến rộng rãi tới tất cả cán bộ, nhân viên trong toàn hệ thống làm bài học để cảnh tỉnh, nâng cao ý thức chấp hành quy định về phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại. Qua đó, rà soát, bổ sung các quy định, kế hoạch để bịt kín lỗ hổng nếu có", Chỉ thị nêu. 

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các cảng hàng không, chỉ đạo lực lượng kiểm soát an ninh hàng không tăng cường việc kiểm soát người và đồ vật mang vào khu vực hạn chế của cảng hàng không theo quy định. Kiên quyết xử lý các trường hợp vào khu vực hạn chế không đúng mục đích, vận chuyển các đồ vật không nằm trong danh sách đăng ký.