tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Thị trường bất động sản đang phát triển bất ổn

Chia sẻ: 

09/07/2020 - 15:41:00


Tại Diễn đàn "Bất động sản 2020: Cơ hội mới từ chính sách và thị trường" được tổ chức ngày 9/7, nhiều ý kiến cho biết, thị trường bất động sản đang phát triển bất ổn, cần có sự tháo gỡ từ chính sách cho đến thủ tục hành chính.

thi truong bat dong san dang phat trien bat on
Quang cảnh Hội thảo

Theo TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), thị trường bất động sản đang phát triển bất ổn do tác động của Covid-19, các dự án dừng, hoãn, những chồng chéo về pháp luật trong thủ tục đang là trở ngại cho sự gia tăng nguồn cung của thị trường bất động sản trong khi nhu cầu vẫn cao. Trong khi đó, phân khúc văn phòng lại có tỉ lệ tiêu thụ thấp.

Do đó, cần bàn các giải pháp để phát triển thị trường bất động sản do đây là một trong những thị trường quan trọng góp phần kích hoạt cho quá trình phục hồi nền kinh tế.

Trước hết, cần thúc đẩy thực hiện các gói hỗ trợ hiện có, có thể mở rộng quy mô, nguồn lực các gói hỗ trợ, đồng thời, mở các gói hỗ trợ mới, đặc biệt là các gói tín dụng trung và dài hạn cho các dự án quan trọng, cốt lõi.

Bên cạnh đó, chính sách tiền tệ cần linh hoạt nhưng phải ổn định kinh tế vĩ mô. Chính sách tài khoá phải tạo thuận lợi hơn nữa để giải quyết vấn đề thanh khoản, đầu tư của các doanh nghiệp và đề nghị Quốc hội, Chính phủ rà xét để xoá bỏ 20 điểm chồng chéo trong chính sách đất đai, xây dựng.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc kinh doanh MIK Group cho biết sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng nhu cầu nhà ở vẫn rất lớn. Đây cũng là bước thử với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có quỹ đất hạn chế hoặc doanh nghiệp không có thể mạnh về tài chính. Thời điểm đòi hỏi chủ đầu tư phải tập trung vào phát triển sản phẩm, dịch vụ, nghiên cứu và tìm hiểu thị trường, nhu cầu khách hàng.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết: Thị trường bất động sản liên quan hơn 10 luật khác nhau từ Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, các luật liên quan tới thuế, phí…, kinh doanh bất động sản đặc biệt nhạy cảm với thay đổi chính sách.

Do vậy các doanh nghiệp mong chờ chính sách mới, mong chờ được tháo gỡ vướng mắc, tuy nhiên, các văn bản mới được ban hành để tháo gỡ nhiều khi lại vấp phải những quy định mới, gây thêm khó khăn.

Đơn cử, khi chuẩn bị dự án, các chủ đầu tư tính toán các chi phí để huy động. Nhưng theo văn bản mới ban hành thì chi phí tăng lên khiến nhà đầu tư vỡ trận, nhiều dự án đổ bể. Chính vì vậy, có dự án 10 năm không thực hiện được bởi vướng mắc ở những cơ chế chính sách.

Chưa kể, trên thực tế có tình trạng văn bản 6 tháng mới có hiệu lực nhưng cũng có văn bản có hiệu lực ngay khiến cho doanh nghiệp không xoay xở kịp. “Nên chăng văn bản có lợi cho người dân, cho doanh nghiệp có thể có hiệu lực ngay. Còn văn bản nào có tác động lớn tới doanh nghiệp thì có hạn 1-2 năm mới có hiệu lực”, ông Hà kiến nghị.

Ông Nguyễn Mạnh Hà cũng kiến nghị tiếp tục giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp trong giai đoạn Covid-19 hiện nay như giảm lãi suất, chậm nộp kéo dài khoảng 12 tháng hay tạm hoãn việc ký quỹ để cho phép dự án đầu tư. Đặc biệt là hướng dẫn cụ thể cho DN trong thủ tục lựa chọn chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội, dự án sử dụng đất phải đấu thầu, đấu giá...

Hoài Anh

Theo Hải Quan
Ý kiến bạn đọc
captcha
giải phóng hải dương kỉ niệm thành lập đảng bộ tỉnh bidv qc phải 1 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 55.850 56.350
Hà Nội 55.850 56.370
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 16.00 16.00 17.00
JPY 213.79 215.95 224.92
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 26.00 27.00 28.00
CAD 17.00 17.00 17.00
AUD 16.00 16.00 16.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 26/10/2020

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE