Báo Guardian đưa tin, động thái diễn ra hôm 23/3, sau nhiều tháng Chính phủ Anh cam kết công khai hồ sơ thuế của Thủ tướng Sunak và trong bối cảnh người tiền nhiệm ông - cựu Thủ tướng Boris Johnson phải điều trần trước một ủy ban quốc hội vì bê bối tiệc tùng thời còn đương chức.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: Reuters

Bản tóm tắt tờ khai thuế cho thấy, ông Sunak đã kiếm được 4,8 triệu Bảng (hơn 138 tỷ đồng) trong 3 năm tài khóa vừa qua. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 410.000 Bảng (gần 11,8 tỷ đồng) trong số này là tiền lương cho chức vụ bộ trưởng và nghị sĩ ông từng nắm giữ. Phần lớn thu nhập đến từ tiền lãi, cổ tức và lãi vốn từ các khoản đầu tư của ông ở Mỹ.

Tổng cộng, ông Sunak đã đóng hơn 1 triệu Bảng (gần 28,8 tỷ đồng) tiền thuế ở Anh trong 3 năm, tương đương mức thuế 22%. Trong cùng thời gian, ông nộp thêm 51.648 USD (hơn 1,2 tỷ đồng) tiền thuế ở Mỹ vì xứ sở cờ hoa tính thuế đối với những người không cư trú dựa vào cổ tức.

Theo BBC, Anh áp thuế 20% đối với lãi vốn và mức thuế thu nhập cao nhất là 45% đối với những khoản thu nhập trên 150.000 Bảng.

Ông Sunak được đánh giá là một trong những nhà lập pháp giàu có nhất Quốc hội Anh. Các đảng đối lập thường trích dẫn sự giàu có này để công kích vị thủ tướng thuộc đảng Bảo thủ.

Ông Sunak đã có thời gian dài hoạt động trong lĩnh vực tài chính trước khi tham gia chính trường. Vợ của ông là con gái tỷ phú Ấn Độ Narayana Murty, người sáng lập tập đoàn công nghệ đa quốc gia Infosys.