tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Thủ tướng nêu thông điệp của Việt Nam về khí hậu và y tế tại hội nghị LHQ 

Chia sẻ: 

21/09/2023 - 08:26:00


Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Thượng đỉnh tham vọng khí hậu. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Thượng đỉnh tham vọng khí hậu. Ảnh: VGP
 
 
0:00/0:00
0:00
Trong ngày làm việc đầu tiên tại trụ sở Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh tham vọng khí hậu và Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch.

Việt Nam cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050

Sáng 20/9 (theo giờ New York), Hội nghị Thượng đỉnh tham vọng khí hậu đã khai mạc với sự tham gia của đông đảo lãnh đạo cấp cao các nước và các tổ chức quốc tế.

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế bày tỏ lo ngại trước những tác động khốc liệt của biến đổi khí hậu. Nhấn mạnh việc ứng phó biến đổi khí hậu là trách nhiệm chung, đại diện các nước kêu gọi giảm dần việc sử dụng nhiên liệu hoá thạch, chuyển đổi xanh công bằng, cải tổ hệ thống tài chính toàn cầu.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các nước phát thải nhiều cần đi đầu trong giảm phát thải khí nhà kính phù hợp với mục tiêu duy trì mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở 1,5 độ C. Trong đó, các nước phát triển cần đạt phát thải ròng bằng 0 muộn nhất vào năm 2040 và các nền kinh tế lớn mới nổi là vào năm 2050.

Thủ tướng nêu thông điệp của Việt Nam về khí hậu và y tế tại hội nghị LHQ ảnh 1

Thủ tướng kêu gọi các nước đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng xanh công bằng và công lý. Ảnh: VGP

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc giải quyết biến đổi khí hậu cần phải có cách tiếp cận toàn cầu và toàn dân, với các hành động khẩn trương hơn và mạnh mẽ hơn nữa để hạn chế tối đa mức tăng nhiệt độ Trái đất.

Thủ tướng đề xuất xác lập tầm nhìn mới, tư duy mới, quyết tâm mới, hành động quyết liệt cho phát triển xanh, phát thải ròng bằng 0; đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng xanh công bằng và công lý; trong đó lấy người dân làm trung tâm, chủ thể và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Thủ tướng kêu gọi các quốc gia phát triển, các tổ chức quốc tế tích cực hỗ trợ các nước đang phát triển, các nước kém phát triển về công nghệ xanh, tài chính xanh, xây dựng ngành năng lượng tái tạo,…

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề xuất các nước phát triển và tổ chức quốc tế cần tăng gấp đôi tài chính cho các hoạt động thích ứng vào năm 2025 và đưa Quỹ tổn thất và thiệt hại vào hoạt động tại COP28 như đã cam kết nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển và kém phát triển khắc phục những hậu quả do biến đổi khí hậu gây ra.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam quyết tâm thực hiện cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và với sự đồng hành, hỗ trợ đầy đủ của cộng đồng quốc tế, phấn đấu giảm nhanh lượng phát thải khí nhà kính đến 43,5% vào năm 2030 và đạt tỉ lệ năng lượng tái tạo hơn 70% vào năm 2050.

Việt Nam ủng hộ ưu tiên an ninh y tế toàn cầu

Chiều 20/9, Thủ tướng Phạm Minh chính đã dự và phát biểu tại Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch.

 

Việc triệu tập hội nghị cấp cao lần này là sáng kiến của Việt Nam phối hợp cùng một số nước chủ chốt đưa ra và được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nhất trí hồi tháng 9/2022, với mục đích đề ra các giải pháp hiệu quả để khắc phục thiếu sót ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu trong việc chuẩn bị, phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với các tình huống y tế khẩn cấp.

Thủ tướng nêu thông điệp của Việt Nam về khí hậu và y tế tại hội nghị LHQ ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch. Ảnh: VGP

Tại hội nghị, các đại biểu kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế, điều phối ở cấp cao nhất để đảm bảo tiếp cận công bằng, kịp thời các sản phẩm y tế liên quan đến đại dịch, trong đó có vaccine; đề nghị xoá bỏ các hàng rào thương mại, tăng cường chuỗi cung ứng để tạo thuận lợi cho việc vận chuyển thuốc và các sản phẩm y tế công cộng.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các nước khẩn trương hành động để đẩy nhanh việc bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân ở tất cả các quốc gia, giải quyết các rủi ro sức khỏe trong tương lai, bao gồm cả tình trạng kháng kháng sinh, thông qua cách tiếp cận "Một sức khỏe" và tăng cường đầu tư xây dựng lực lượng lao động chăm sóc sức khoẻ và y tế toàn cầu.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực hành động để thế hệ tương lai không phải chịu thảm họa đại dịch, có cách tiếp cận và các giải pháp mang tính toàn cầu và toàn dân.

Thủ tướng cho rằng hợp tác và đoàn kết quốc tế về cả song phương và đa phương có ý nghĩa quyết định trong nâng cao năng lực phòng ngừa, ứng phó với dịch bệnh, nhất là ở các nước đang phát triển.

Thủ tướng đề nghị ưu tiên tăng cường khả năng tiếp cận vaccine kịp thời và bình đẳng, nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng cũng như đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất vaccine, thuốc điều trị và hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển, kém phát triển.

Thủ tướng cho rằng cần tập trung nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng, coi đây là nhiệm vụ cấp thiết của từng quốc gia và của hợp tác quốc tế, đồng thời cần đề cao chủ nghĩa đa phương, đoàn kết toàn cầu, đoàn kết toàn dân và sự nỗ lực của mọi quốc gia trong phòng chống dịch bệnh.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định Việt Nam ủng hộ đưa an ninh y tế toàn cầu thành một ưu tiên trong chương trình nghị sự để sớm ngăn ngừa, chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó hiệu quả với các loại dịch bệnh; với tinh thần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết để phát triển bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn các nước bạn bè, các tổ chức quốc tế, trong đó có WHO, đã hợp tác và hỗ trợ hiệu quả Việt Nam, đặc biệt là trong đại dịch Covid-19.

Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch đã nhất trí thông qua bằng đồng thuận nội dung tuyên bố chính trị về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch. Trong đó quyết định sẽ tổ chức hội nghị cấp cao vào năm 2026 để đánh giá toàn diện việc triển khai tuyên bố.

Theo Mekongasean
Ý kiến bạn đọc
captcha
Tin cùng chuyên mục
công ty cổ phần phát triển đô thị ngày báo chí cách mạng Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 17.00 17.00 17.00
JPY 159.90 161.52 169.28
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 17.00 17.00 17.00
AUD 15.00 15.00 15.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 18/06/2024

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV