Nhưng các danh hiệu và thành tích mà cựu thuyền trưởng người Hàn Quốc có được cùng tuyển Việt Nam, bên cạnh tài năng hay cách xây dựng đội bóng của ông thì phải kể tới sự góp mặt của yếu tố quan trọng - vận may.

Có thể thấy, HLV Park Hang Seo tới lúc bóng đá Việt Nam đang sở hữu lứa cầu thủ trẻ trung, khát vọng và tài năng nhất trong khoảng 10 năm, tính từ AFF Cup 2018 đến 2017.

VFF cũng may mắn vì chọn được "đúng người", dù trước lúc đàm phán ông Park Hang Seo không phải là ứng viên được ưa thích. 

park hang seo.jpg

VFF lựa chọn ông Park Hang Seo đúng người, đúng thời điểm. Ảnh: VFF

2. VFF lựa chọn ông Troussier thay cho HLV Park Hang Seo là không sai, ít nhất về danh tiếng cho tới cả yếu tố từng làm việc tại Việt Nam hay cả chiến lược phát triển.

Chỉ có điều, HLV Troussier đã thất bại một cách khá nặng nề cùng bóng đá Việt Nam bởi… thời vận cho tới sự vội vã trong cuộc cách mạng về lối chơi, con người kèm theo đó là sai lầm trong dùng quân.

Nói cựu thuyền trưởng người Pháp thất bại vì thời vận không sai. Bởi thực tế lúc ông Troussier nắm quyền, bóng đá Việt Nam đang từ đỉnh đi xuống, nhóm cầu thủ được coi chất lượng nhất cũng chẳng còn nhiều động lực sau hàng loạt vinh quang giành được trước đó.

Chưa hết, bản thân HLV Troussier cũng mất quá nhiều trụ cột ở giai đoạn quan trọng nên thất bại gần như được dự báo từ khá sớm, đặc biệt sau các quyết định dùng người có phần cảm tính của ông thầy người Pháp.

tro ly hlv troussier.jpg

nên tới đây cũng cần sự thận trọng với người thay HLV Troussier

3. Sau thất bại ở Asian Cup, VFF dù vẫn tôn trọng hợp đồng, tin tưởng HLV Troussier nhưng bên cạnh đó cũng có sự chuẩn bị nếu trường hợp xấu xảy ra, cuộc chia tay sớm vói chiến lược gia người Pháp.

Vì lẽ đó nên hiện tại VFF đang không thiếu ứng viên muốn ngồi vào 'ghế nóng' ĐTQG Việt Nam thay cho ông Troussier trong thời gian tới với hàng loạt HLV danh tiếng, rất thành thành công trước đây.

Dư giả ứng viên, nhưng để đưa ra quyết định cuối cùng xem ra VFF cần sự thận trọng, cân nhắc nhất có thể thay vì chọn sự hào nhoáng về thành tích trong quá khứ.

Càng không thể “chọn ào ào” giống như khi chốt hợp đồng cùng ông Park Hang Seo, vì đơn giản vận son chẳng phải lúc nào cũng đến.