tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

VIDEO: Điện Biên trong ký ức những người lính năm xưa

Chia sẻ: 

07/05/2020 - 17:02:00


Hôm nay mùng 7 tháng 5, cách đây 66 năm lá cờ “Quyết chiến - Quyết thắng” do Chủ tịch Hồ Chí Minh trao cho Quân đội nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm De Castries. Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” là một trong những đỉnh cao chói lọi, kỳ tích vẻ vang trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam và là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới.        

Tham gia chiến đấu chống Pháp ở chiến trường Tây Bắc và Chiến dịch Điện Biên, cùng với cả nước, có nhiều người con Hải Dương. 66 năm đi qua, những người lính Điện Biên năm xưa, nay tuổi đã cao, sức đã yếu, nhưng trong họ vẫn đầy ắp những ký ức không thể nào quên về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954.

Kháng chiến chống Pháp, Hải Dương là một trong những tỉnh có nhiều người lên Tây Bắc - Điện Biên chiến đấu, phục vụ chiến đấu. Sau giải phóng, nhiều người ở lại cùng đồng bào các dân tộc Điện Biên-Lai Châu khắc phục hậu quả chiến tranh, khai hoang phục hóa, xây dựng phát triển kinh tế. Hiện nay người Hải Dương ở Điện Biên có tới hàng nghìn người. Cứ vào dịp kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên hàng năm, Hội đồng hương Hải Dương tại Điện Biên lại quần tụ, nhớ về những ngày khó khăn, gian khổ, nhưng rất đỗi tự hào; thăm hỏi để giúp đỡ nhau trong cuộc sống…

        Còn tại quê nhà hàng nghìn bộ đội Điện Biên đã trở về hoặc chuyển ngành, tham gia công tác, rồi nghỉ hưu. Trong đó huyện Cẩm Giàng có 72 người là bộ đội trực tiếp tham gia các trận đánh ở Điện Biên. Các CCB tuổi cao, nhớ nhớ quên quên, nhưng nhắc về Điện Biên, đều khẳng định: Thời gian có thể khiến họ quên đi điều gì đó, chứ riêng những ký ức về Điện Biên Phủ thì không!

Đây là cụ Lê Văn Hiệu, 88 tuổi, ở thôn Chùa, xã Cẩm Đông, vào bộ đội trước Chiến dịch Điện Biên Phủ 1 năm, ở đơn vị làm nhiệm vụ tiếp nhận, cung cấp lương thực, vũ khí, đạn dược cho chiến dịch. Cụ cùng đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp sức vào chiến thắng chung. Cụ bị thương trong chiến đấu, hiện là thương binh hạng 2/4.

Còn đây là cụ Đào Hữu Tiền -93 tuổi, người lính từng tham gia Chiến dịch Biên Giới năm 1950, rồi Chiến dịch Thượng Lào, sau đó trực tiếp tham gia đánh các trận trong chiến dịch Điện Biên. Cụ chỉ còn nhớ mình đã từng tham gia trận vây đánh Pháp ở lòng chảo Điện Biên, theo chiến thuật “Tứ diện đồng tiến-4 mặt đều đánh”, địch không có đường thoát và đều bị tiêu diệt.

Sống trong một ngôi nhà bình dị ở thôn Thượng, cùng xã Cẩm Đông, là Trung tá Ngô Đức Đỉnh-92 tuổi. Trước khi nghỉ hưu, cụ là Trưởng đoàn chuyên gia quân sự tại Lào. Cụ Đỉnh nhập ngũ tháng 3/1949, tham gia các trận đánh Biên giới Đông Khê, Thất Khê năm 1950, sau đó lên tham gia chiến dịch Điện Biên, đào hầm hào, công sự, trực tiếp chiến đấu trong những trận đánh cuối cùng. Ngay khi giải phóng Điện Biên, đơn vị của cụ không được nhập vào đoàn quân chiến thắng, mà nhận lệnh hành quân gấp về đánh Đồng Mô (Sơn Tây), rồi lại lên đánh địch để giải phóng Bắc Giang. 

Là một người lính Cụ Hồ, nhập ngũ năm 1954. Ngày ấy, để được đi bộ đội, cụ Vũ Công Ngọt, ở thôn Gạch, thị trấn Lai Cách phải khai tăng tuổi. Trong Chiến dịch Điện Biên, Cụ Ngọt ở đơn vị “Sơn pháo”-một loại pháo nhỏ, trực tiếp bắn chi viện đánh sân bay Mường Thanh. 

Cụ ông 95 tuổi này là CCB Lưu Văn Động- ở thôn Trụ, cũng thuộc thị trấn Lai Cách. Chiến dịch Điện Biên, cụ trực tiếp ở đơn vị đánh đợt đầu vào Mường Thanh- “yết hầu” của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Hằng ngày, vài chục chuyến bay vận tải của địch từ Hà Nội, Hải Phòng lên tiếp tế cho quân Pháp, nhưng bay Mường Thanh luôn bị quân ta khống chế. Có ngày, hàng tiếp tế cho Điện Biên Phủ lạc sang trận địa quân ta một nửa. Địch điên cuồng dùng các loại máy bay oanh kích, ném bom tràn lan vào trận địa của ta. Bộ đội ta hy sinh nhiều, trong đó có những người bổ sung vào đơn vị, đồng đội chưa kịp nhớ mặt, đã hy sinh. Cụ Động trận ấy bị sức ép, phải ra ngoài điều trị. Sau trở lại đánh Điện Biên đợt 3, cho đến ngày giải phóng…         

Chiến tranh đã lùi xa nhưng ký ức về những năm tháng hào hùng sẽ mãi còn vẹn nguyên. Cứ mỗi dịp kỷ niệm chiến thắng Điện Biên, cảm xúc tự hào lại ùa về trong mỗi người lính già. Để rồi, họ như muốn truyền ngọn lửa ấy cho thế hệ hôm nay viết thêm những trang sử vẻ vang của non sông nước Việt.

Phạm Chức
Ý kiến bạn đọc
captcha
ngày báo chí cách mạng việt nam Chuyển đổi số Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 56.200 56.800
Hà Nội 56.200 56.820
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 22.00 22.00 23.00
SGD 16.00 16.00 17.00
JPY 202.59 204.64 213.18
GBP 31.00 31.00 32.00
EUR 26.00 26.00 27.00
CAD 18.00 18.00 18.00
AUD 16.00 17.00 17.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 19/06/2021

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE